Sưng phù sau sinh và mẹo nhỏ giúp giảm đau hiệu quả

Nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng sưng phù sau sinh ở những vị trí như cánh tay, cẳng chân, bàn tay, bàn chân. Một số người sẽ cảm thấy sưng xung quanh vết mổ (sinh mổ) hoặc tầng sinh môn (sinh thường). Tuy nhiên, bạn có thể giảm đau bằng một vài mẹo nhỏ sau đây

Nguyên nhân gây sưng phù sau sinh

1. Cơ thể thay đổi trong quá trình mang thai

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể sẽ sản xuất ra lượng progesterone cao gây ra hiện tượng trữ nước và canxi. Khi tử cung mở rộng để tạo không gian cho em bé, áp lực cũng sẽ được tạo nên từ tĩnh mạch đến chân khiến lưu lượng máu đến phần dưới cơ thể bị hạn chế. Do các chất lỏng tích tụ trong thời kỳ mang thai, phải mất một thời gian đào thải ra ngoài, từ đó chị em cảm thấy sưng phù sau sinh.

2. Quá trình sinh nở

Ngoài các áp lực tự nhiên gây ra phù nề trong quá trình mang thai, quá trình đẩy cần thiết cho việc sinh qua ngả âm đạo cũng sẽ đẩy lượng máu dư thừa và các chất lỏng khác vào các chi. Điều này có thể khiến tay, chân hoặc thậm chí cả mặt bạn bị sưng sau khi con yêu ra đời.

3. Ảnh hưởng của các chất lỏng trong lòng  mạch

Người được truyền nước biển trong khi sinh có thể bị sưng tấy sau đó. Còn người sinh mổ thường sẽ phải tiêm thuốc hoặc chất lỏng khác trong lòng mạch. Lượng chất lỏng dư thừa này thường khiến cơ thể sưng phù sau sinh và phải mất một thời gian mới đào thải hết.

Biện pháp giúp giảm đau

1. Ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống phù hợp có thể cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết sau khi sinh nở và giúp cơ thể đào thải dần lượng chất lỏng dư thừa ra ngoài. Các thực phẩm như trái cây tươi và rau cải hoặc thức ăn giàu protein rất tốt cho chị em trong thời điểm này. Ngoài ra, hãy tránh những món ăn được chế biến sẵn vì chúng có xu hướng chứa hàm lượng natri cao, có thể kéo dài thời gian phù nề sau sinh.

2. Nhấc cao chân, tay

Khi bị sưng phù sau sinh, hãy để bàn tay và bàn chân của bạn ở vị trí cao để làm giảm sưng và không bắt đôi chân phải đi lại quá sức. Ngoài ra, nên đặt tay, chân cao hơn tim để lưu thông máu dễ dàng hơn.

3. Uống nhiều nước

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi nghe nói việc uống nhiều nước giúp giảm bớt sưng phù sau sinh. Tuy nhiên, nước sẽ giúp cơ thể cân bằng độ nhớt trong lòng mạch máu, thận làm việc sẽ cân bằng nước-điện giải sẽ tốt hơn. Cơ thể đã bị mất một lượng lớn nước trong khi sinh và sẽ tiếp tục mất nước trong thời gian cho con bú. Vì vậy, bạn nên cố gắng uống nhiều nước trong ngày để làm sạch bàng quang mỗi 2 – 3 giờ.

4. Vận động

Tập thể dục nhẹ có thể giúp bạn giảm sưng phù sau sinh khiến các cơ trở nên dễ chịu hơn. Hãy cân nhắc các loại hình vận động như đi bộ nhẹ, yoga, bơi…

Xem thêm: Bí quyết giúp bạn hạn chế chứng mất ngủ sau sinh

Mecuatui tổng hợp

Posts created 153

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên