Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân sau sinh.

Sau sinh là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với các mẹ bỉm sữa, vừa chăm sóc trẻ sơ sinh, vừa muốn một thực đơn dinh dưỡng có đủ sữa cho con bú mà có thể giảm cân sau sinh. Bởi vậy, mẹ bỉm sữa cân tham khảo bài viết sau để xây dựng cho bản thân một thực đơn giảm cân sau sinh lành mạnh

Nguyên tắc xây dựng thực đơn giảm cân sau sinh

Mặc dù sau sinh, mẹ cần bổ sung rất nhiều thực phẩm để phục hồi cơ thể và tạo điều kiện tăng tiết sữa nhưng để cân nặng không vượt quá mức kiểm soát, các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn hàng ngày nhé! Thay vì bữa ăn bình thường gồm 3 bữa chính. Mẹ có thể chia nhỏ thành 5-6 bữa, gồm 3 bữa chính và 2-3 bữa ăn phụ. Mỗi bữa ăn chỉ nên ăn với lượng vừa đủ.

Để đảm bảo lượng thực phẩm đưa vào vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tạo sữa của cơ thể, mẹ cần bổ sung tổng lượng calo mỗi ngày khoảng 800Kcal. Các thành phần dinh dưỡng đưa vào phải đủ: 60g Protein, chiếm 30%; 25g chất béo, chiếm 28%. Các thành phần này tương đương với nhau theo tỷ lệ P:L:G = 30:28:42.

Các viên đa sinh tố, khoáng vi lượng (plus, plenyl, Ranferon-12, Reviconforte, supradyne, top-roll, vi-caps, vitacaps,…) có thể sẽ được bổ sung thêm khoảng 1 viên/ngày nếu thực đơn giảm cân sau sinh mỗi ngày có thể không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ.

Xây dựng thực đơn giảm cân sau sinh theo chuẩn dinh dưỡng

Tinh bột sẽ làm các mẹ tăng cân nhanh sau sinh. Do đó, có thể thay thế cơm bằng các thực phẩm tinh bột dinh dưỡng khác như khoai tây, khoai lang hoặc dùng bún, nui xanh… cho các bữa ăn chính.

Trong vòng 9 tháng đến 1 năm sau sinh hoặc ít nhất 6 tháng đầu, thức ăn của mẹ chủ yếu ở dạng lỏng, ít dầu mỡ và nhiều rau, củ, quả xen kẽ các bữa cung cấp thịt nạc, tôm, cá… Song song đó, để có đủ sữa cho con bú trong thời gian áp dụng chế độ giảm cân sau sinh , mẹ cũng cần uống thêm khoảng 400-600mlsữa/ngày. Ngoài ra, phải luôn nhớ mức cắt giảm thực phẩm như sau:

  • Với thực phẩm giàu tinh bột như gạo trắng, nên được cắt giảm bớt giảm bớt xuống còn khoảng 50g
  • Thức ăn giàu đạm nên được thêm vào bữa ăn hàng ngày của mẹ nhưng phải đảm bảo vừa đủ 60-70g protein/ngày.
  • Với rau xanh và trái cây, mẹ phải ăn nhiều hơn: Rau, trung bình khoảng 300-400g/ngày và trái cây ít ngọt khoảng 200-300g/ngày.
  • Dầu ăn duy trì 10g/ngày.
  • Tổng lượng chất béo giảm xuống chỉ còn 25g/ngày.

Các thực phẩm giàu pectin như hột é, sương sa, sương sáo… rất phù hợp cho việc giảm cân của mẹ sau sinh vì chúng ngăn ngừa khả năng hấp thu cholesterol, giảm tích tụ chất béo và chất đường… Các loại thực phẩm này không chỉ hạn chế nạp thêm năng lượng vào cơ thể mà còn có tác dụng giải khát, hạ độc, nhuận tràng và tăng cường quá trình trao đổi chất.

Xem thêm: Eat clean thực đơn ăn kiêng 39 món

Mecuatui tổng hợp

Posts created 153

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên