Bà bầu bị sốt uống thuốc có được không?

Trong thời kỳ mang thai, hệ miễn dịch của người mẹ sẽ giảm xuống. Điều này khiến cho các mẹ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với trước đó. Không những vậy, một khi bị nhiễm bệnh do vi rút thì thời gian bệnh cũng lâu và chậm khỏi hơn so với người thông thường.Các loại thuốc trong quá trình điều trị cũng cần phải lưu ý thận trọng vì các biến chứng có thể xảy ra với thai nhi.

Sốt nguy hiểm như thế nào đối với thai nhi

Các bác sĩ sản khoa cũng lưu ý rằng, khi mẹ bầu bị sốt kéo dài thường khiến cho tim thai nhi đập nhanh bất thường, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của con, làm bé bị chậm lớn và chậm tăng cân.

Theo các thống kê, phụ nữ mang thai sốt từ 38 độ và kéo dài hơn 2 ngày hoặc 40 độ C trở lên và kéo dài hơn 1 ngày thường khiến cho thai nhi bị dị tật, đặc biệt là ở tuần thai thứ 5-7. Do đó, nếu mẹ bầu có biểu hiện sốt thì phải tìm cách hạ sốt nhanh nhất có thể.

Cách hạ sốt sẽ phụ thuộc vào triệu chứng của mẹ bầu. Nếu sốt hơn 38 độ thì mẹ bầu nên đi khám bác sĩ ngay lập tức. Thông thường các bác sĩ sẽ kê paracetamol với trường hợp sốt virus ở bà bầu. Còn nếu do nhiễm bệnh vì vi rút thì có thể được kê kháng sinh dạng an toàn cho mẹ bầu.

Nếu sốt nhẹ, dưới 38 độ, mẹ bầu nên thực hiện phương pháp hạ sốt bằng các lau người và uống nước theo các bước sau:

  • Sử dụng nước ở nhiệt độ bình thường (không dùng nước nóng hoặc nước lạnh) để lau người.
  • Dùng khăn bông lau ngược lỗ chân lông, hướng về phía thân người.
  • Lau kĩ tại các phần gấp của cơ thể như cổ, nách, khuỷu tay, khuỷu chân.
  • Thực hiện lau người liên tục cho đến khi nhiệt độ cơ thể giảm.

Kết hợp với lau người, mẹ bầu cần bổ sung nước thật nhiều để cơ thể đào thải khi nóng ra ngoài tốt nhất.

Với mẹ bị cúm cần thường xuyên uống nước, ngậm chanh khi bị ho, uống nước ấm pha chanh và mật ong để thông họng, súc miệng nước muối. Nghẹt mũi, ra nhiều nước mũi thì cần rửa mũi thường xuyên bằng nước muối loãng để đờm trôi ra nhanh chóng.Tăng cường ăn hoa quả để bổ sung vitamin và khoáng chất, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng như nước cam, …

Quy tắc mẹ nên thuộc nằm lòng trước khi uống thuốc.

Tất cả các loại thuốc trong thời kỳ mang thai dù là do bác sĩ kê hay tự mua về uống đều không đảm bảo rằng sẽ an toàn 100%. Do đó, chỉ trong trường hợp thật cần thiết thì mẹ bầu mới nên uống thuốc.

Loại thuốc được dùng cũng có tác dụng phụ và ảnh hưởng đến thai nhi ít nhất có thể. Do đó, những khi nào phải uống thuốc, mẹ bầu cần đảm bảo rằng đó là loại thuốc an toàn cao và bác sĩ biết rõ mẹ bầu đang mang thai trong quá trình dùng thuốc.

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng và thực hiện kĩ lưỡng theo các hướng dẫn uống thuốc như uống trước hay sau bữa ăn. Luôn luôn uống thuốc đúng giờ.

Sử dụng thuốc hạ sốt khi mang thai

Thuốc hạ sốt giảm đau có nhiều loại, trong đó phổ biến thường gặp là aspirin và paracetamol. Aspirin có tác dụng hạ sốt và giảm đau, từ cơn đau nhẹ đến đau vừa như đau cơ, đau răng, cảm lạnh thông thường, và nhức đầu.

Tuy vậy, loại thuốc này có thể gây ra các biến chứng với thai nhi trong những tháng cuối của thai kỳ như làm chậm quá trình sinh nở (quá thời điểm sinh nhưng không có hiện tượng đau đẻ). Uống aspirin trước thời điểm sinh 2 tuần có thể khiến mẹ bị băng huyết khi sinh và hiện tượng đông máu khi thai nhi chào đời.

Mẹ bầu có thể sử dụng paracetamol trong thai kỳ nhưng chỉ với liều lượng thấp và cần có hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ.

Tham khảo:

Mecuatui tổng hợp

Posts created 153

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên