Phụ nữ mắc viêm gan B mang thai có an toàn không?

Viêm gan B mang thai được không, theo ý kiến bác sĩ, là hoàn toàn có thể. Tốt nhất, bạn nên xét nghiệm trước khi mang thai. Và xét nghiệm càng sớm càng tốt nếu bạn đã mang thai mà chưa xét nghiệm. Việc phát hiện sớm sẽ giúp tránh nguy cơ lây bệnh cho thai nhi. Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ sản khoa để có biện pháp xử trí kịp thời.

Trước khi mang thai

Phụ nữ mắc virus viêm gan B cần điều trị thuốc kháng virus. Đây là cách để làm giảm nồng độ của virus trong máu. Tốt nhất là đến mức HBsAg (-) âm tính. Như vậy khả năng lây nhiễm là gần như không có. Trường hợp này, bạn vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên cần có sự kiểm tra mức HBsAG cẩn thận trước khi sẵn sàng có bé. Phụ nữ mắc viêm gan B có định lượng HBsAg dưới 5 đơn vị copi có thể mang thai an toàn.

Doctors don’t always suggest that pregnant women get flu shots, which may account for the relatively low vaccination rates.

Trong thai kỳ

Phụ nữ mắc viêm gan B khi đã có thai nên dừng tất cả các loại thuốc trừ thuốc bổ cho mẹ bầu. Vào tháng thứ 7, 8, 9 của thai kỳ, mẹ cần tiêm mỗi tháng một mũi globulin miễn dịch. Đây là phương pháp để tránh truyền bệnh trong tử cung (từ mẹ sang con). Trong thời gian này, mẹ cũng cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Viêm gan B sẽ khiến mẹ bầu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Thế nên mẹ luôn cần chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý ở giai đoạn này.

Tiêm phòng Vắc xin Viêm gan B cho trẻ ngay sau sinh

Trong quá trình sinh nở, máu mẹ tiếp xúc trực tiếp với máu của con và dẫn đến việc lây truyền. Tới hơn 90% các trường hợp lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con xảy ra trong giai đoạn này.

Nếu mẹ bị nhiễm HBV có HBeAg (+), trẻ sơ sinh có 95% nguy cơ bị nhiễm nếu không được điều trị dự phòng miễn dịch. Trường hợp mẹ nhiễm HBV mà HBeAg (-), tỷ lệ lây nhiễm cho con là 32%. Để giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cho trẻ từ mẹ, chủng ngừa là cách phòng bệnh cho trẻ tốt nhất. 24 giờ sau sinh, trẻ cần được tiêm vacxin viêm gan B ngay lập tức để phòng bệnh.

Trường hợp HBsAg dương tính (cơ thể đang nhiễm siêu vi B) và HBeAg âm tính (siêu vi B đang trong giai đoạn nằm yên, không sinh sôi nảy nở): Ngay sau sinh, bé được tiêm một liều thuốc kháng thể và một mũi vacxin ngừa viêm gan B thôn thường. Vacxin được tiêm nhắc lại vào các tháng sau đó (theo sự hướng dẫn của các bác sĩ).

Trường hợp mẹ có cả HBsAg dương tính và HBeAg dương tính: Bé sẽ được tiêm hai liều kháng thể và một mũi vacxin ngừa viêm gan B thông thường. Các mũi vacxin tiếp theo sẽ được tiêm vào các tháng sau đó.

Phòng ngừa quan trọng hơn điều trị

Cách tốt nhất để phòng tránh việc mẹ lây truyền viêm gan B cho con là kiểm tra kỹ lưỡng. Các xét nghiệm viêm gan B hiện nay được thực hiện khá rộng rãi ở các cơ sở y tế trên cả nước. Chi phí thực hiện xét nghiệm cũng không hề đắt đỏ. Ngoài ra, mẹ cũng nên tiêm ngừa viêm gan B trước khi mang thai. Điều này không chỉ giúp mẹ bảo vệ bé mà còn là bảo vệ chính bản thân mình.

Tham khảo: Mẹ bầu cần biết: Virus viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con như thế nào?

Mecuatui tổng hợp

Posts created 153

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên