Bà bầu đã biết về lợi ích tuyệt vời của sữa non hay chưa?

Khi mang thai, cơ thể của mẹ bắt đầu tạo ra sữa non để chuẩn bị cho quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh sắp đến. Một số phụ nữ bắt đầu rỉ sữa non từ vài tuần hoặc vài tháng trước khi chuyển dạ. Vậy mẹ bầu đã biết về lợi ích tuyệt vời của dòng sữa nguồn này hay chưa?

Tham khảo: Dấu hiệu giúp mẹ bầu nhận biết việc sữa non sắp tiết ra.

Vì sao sữa non lại quý giá ?

Sữa non là một chất lỏng có độ đậm đặc, màu vàng đậm và được tạo ra từ tuyến vú nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi sau khi chào đời. Sữa non trong thai kỳ hay sữa non sau sinh đều là những dưỡng chất vô cùng quý giá. Trong đó bao gồm một lượng lớn protein và chất béo cao hơn nhiều so với sữa mẹ trong giai đoạn cho con bú.

Chất béo trong sữa non rất dễ hấp thụ, thêm vào đó sữa non lại giàu carbohydrate nên nó có tác dụng nhuận tràng và giúp các bé dễ dàng tống đẩy phân su, loại phân đầu tiên đầu đời ra ngoài. Điều này cũng có nghĩa là sữa non giúp loại bỏ mật thừa và làm giảm nguy cơ trẻ vàng da sau sinh.

Nếu trẻ sơ sinh được bú sữa non trong khoảng 6 tiếng sau sinh, khả năng miễn dịch của bé sẽ tăng đáng kể. Bởi lẽ, nồng độ các yếu tố miễn dịch trong sữa non luôn cao hơn rất nhiều so với sữa mẹ trong giai đoạn cho con bú. Có thể sánh ví sữa non chính là một loại vắc xin an toàn 100% cho em bé sau sinh.

Thậm chí nhiều bố mẹ sử dụng sữa non để nhỏ vào mắt trẻ sơ sinh với hy vọng tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy đây là một quan niệm sai lầm nhưng nó không phải hoàn toàn thiếu cơ sở. Trong sữa non có chứa loại vắc-xin tên là globulin A (IgA). Nó khác với vắc-xin immunoglobulin G (IgG) mà bé đã nhận được từ nhau thai suốt thời gian nằm trong bụng mẹ. Nếu IgG hoạt động thông qua hệ thống tuần hoàn thì IgA lại bảo vệ bé tại những nơi mà virus dễ tấn công nhất như màng nhầy ở cổ họng, phổi và đặc biệt là ruột.

Chính vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo các mẹ nên cho con ngay sau sinh khoảng 1 tiếng vì những lợi ích sức khỏe vô cùng to lớn mà sữa non có thể mang lại cho bé.  Quan trọng nhất, nếu bé được bú sữa non triệt để vào các ngày đầu tiên sau sinh không chỉ bé sẽ nhận được những kháng thể cần thiết nhất để chống chọi bệnh mà sữa mẹ cũng nhiều và chất hơn.

Có phải mẹ bầu nào cũng bị rỉ sữa non?

Không phải thai phụ nào cũng rỉ sữa non vào giai đoạn giữa thai kỳ (khoảng tuần thứ 12 đến tuần thứ 14) hoặc cuối thai kỳ (khoảng tuần thứ 26 đến tuần thứ 30) theo lẽ thường. Nếu lần đầu tiên làm mẹ, bạn có thể bắt đầu bị rỉ sữa non trong tam cá nguyệt thứ ba. Trong khi đó, các bà mẹ mang thai con rạ lại thường bắt đầu rỉ sữa non từ tam cá nguyệt thứ hai.

Một số hiếm có thể sẽ thấy hiện tượng này xuất hiện vào khoảng 3-4 tuần đầu tiên của thai kỳ hoặc có thể kéo dài trong suốt thời gian mang thai. Càng gần đến ngày chuyển dạ, sữa non sẽ càng tiết ra nhiều hơn. Mặc dầu vậy, không phải tất cả thai phụ đều bị rỉ sữa non trong lúc mang thai mà phải đợi đến khi em bé chào đời.

Mecuatui tổng hợp

Posts created 153

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên