Những điều bà bầu cần biết về xét nghiệm nhóm máu khi mang thai

Xét nghiệm nhóm máu khi mang thai là một trong những xét nghiệm đầu tiên và quan trọng. Mục đích của xét nghiệm nhóm máu ở bà bầu là để xác định nhóm máu và phòng tránh những nguy cơ của truyền máu thai kỳ khi sinh nở.

Tham khảo: Những mốc siêu âm quan trọng trong thai kỳ mà mẹ bầu cần biết

Tổng quan về xét nghiệm nhóm máu ở bà bầu

Mỗi người có nhóm máu khác nhau, có 4 nhóm máu là A, B, AB và O. Mỗi một nhóm máu này tiếp tục được phân loại dựa vào sự có mặt của những protein khác trên hồng cầu, một trong số đó có yếu tố Rh. Nếu có protein đặc hiệu này thì là Rh dương (+), nếu không có là Rh âm (-).

Xét nghiệm nhóm máu ở bà bầu là rất cần thiết và luôn được thực hiện ở phụ nữ mang thai. Xét nghiệm giúp xác định nhóm máu của mẹ và yếu tố Rh do yếu tố này có liên quan đến sức khỏe của thai nhi trong bụng mẹ.

Xét nghiệm nhóm máu ở bà bầu có thể cho ra các kết quả về nhóm máu là:

  • Nhóm máu A+: nếu có kháng nguyên A và Rh.
  • Nhóm máu A-: nếu có kháng nguyên A nhưng không có Rh.
  • Nhóm máu B+: nếu có kháng nguyên B và Rh.
  • Nhóm máu B-: nếu có kháng nguyên B nhưng không có Rh.
  • Nhóm máu AB+: nếu có kháng nguyên A, B và Rh.
  • Nhóm máu AB-: nếu có kháng nguyên A và B nhưng không có Rh.
  • Nhóm máu O+: nếu không có kháng nguyên A hoặc B nhưng có Rh.
  • Nhóm máu O-: nếu không có kháng nguyên A, B hoặc Rh.

Tại sao cần làm xét nghiệm nhóm máu ở bà bầu?

Khi xét nghiệm nhóm máu ở bà bầu cho kết quả là Rh(-) ở người mẹ, người cha có Rh(+) thì con của cặp vợ chồng này có thể gặp vấn đề về sức khỏe.

Nếu không có những bất thường khác, sự bất đồng nhóm máu Rh thường không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng nếu người mẹ mang thai lần đầu. Máu của thai nhi sẽ không bị trộn lẫn với máu của mẹ trong thai kỳ.

Ở lần mang thai thứ 2 và những lần tiếp theo. Trường hợp thai nhi vẫn có nhóm máu Rh(+) thì những kháng thể Rh của mẹ sẽ nhận ra kháng nguyên Rh có trên bề mặt tế bào máu của thai nhi và tấn công chúng. Những kháng thể này có vai trò tấn công và tiêu diệt các tế bào máu của bé. Hiện tượng bất đồng nhóm máu Rh này làm giảm số lượng tế bào hồng cầu xuống quá mức thì sẽ gây ra bệnh tán huyết ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra, khi người mẹ có nhóm máu Rh(-) còn có thể tiếp xúc với yếu tố Rh và bị kích thích để tạo ra kháng thể Rh nếu được truyền máu nhóm Rh(+), hoặc khi bị sẩy thai, có thai ngoài tử cung.

Cách điều trị và phòng ngừa bất đồng nhóm máu ở phụ nữ mang thai

Với những tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại, có thể phòng ngừa những biến chứng do bất đồng nhóm máu Rh và điều trị bệnh tán huyết ở trẻ sơ sinh.

Khi xét nghiệm nhóm máu ở bà bầu và cho kết quả người mẹ có nhóm máu Rh(-), bác sĩ sẽ chỉ định tiêm 2 liều huyết thanh miễn dịch Rh (Rh immune-globulin) trong thai kỳ.

  • Liều đầu tiên: được tiêm vào tuần thứ 28 của thai kỳ.
  • Liều thứ hai: trong vòng 72 giờ sau khi sinh.

Những kháng thể có trong 2 liều huyết thanh trên sẽ chủ động phá hủy và ngăn chặn những tế bào hồng cầu Rh(+) từ thai nhi truyền qua máu mẹ, giúp làm giảm thiểu sự tiếp xúc của cơ thể mẹ với hồng cầu Rh(+), ngăn ngừa việc sản xuất kháng thể Rh trong cơ thể mẹ. Nhờ vậy mà lần mang thai tiếp theo sẽ không gặp phải tình trạng do bất đồng nhóm máu Rh gây ra nữa.

Những lưu ý khi truyền máu thai kỳ

Nếu trong quá trình mang thai phải truyền máu, xét nghiệm nhóm máu ở bà bầu sẽ giúp xác định nhóm máu được truyền là phải phù hợp và tương thích với thai phụ. Bởi nếu không truyền đúng nhóm máu tương thích sẽ làm ngưng kết các tế bào hồng cầu lại với nhau, gây ra một phản ứng nghiêm trọng hoặc tử vong.

Mecuatui tổng hợp

Posts created 153

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên