Bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn cua đồng có tốt không?

Chắc hẳn các mẹ cũng biết, cua đồng là loại thực phẩm chứa rất nhiều nguồn dưỡng chất đặc biệt quý giá, từ nguyên liệu cua tươi ngon này, người ta có thể chế biến ra vô số món ăn ngon thanh đạm mùa hè. Tuy có nhiều lợi ích là thế nhưng không phải bất kể ai ăn cũng được, đặc biệt là bà bầu cần phải chú ý thận trọng hơn trước khi dùng qua nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

  • Cua đồng thường sinh sống phổ biến ở vùng nước ngọt từ đồng bằng trung du cho tới miền núi. Chúng sinh sống tốt ở độ PH từ 5,6 – 8 và nhiệt độ từ 10 -31 độ V. Loài cua này thường sống ở đáy, ưa nước sạch, đào hang để thích nghi với bùn sét, bùn cát. Cua đồng sinh sản quan năm, tập trung vào mùa xuân, hè và thu.
  • Về giá trị dinh dưỡng, trong 100 g thịt cua đồng có chứa chứa 12,3% protid; 3,3% lipid; 5.040mg% Ca; 430mg% P; 4,7mg% Fe; 0,01mg% vitamin B1; 0,51mg% vitamin B2; 2,1mg% vitamin PP; 0,12mg% vitamin B6; 125mg% cholesterol; 0,25mg% melatonin…Đặc biệt, mai cua có nhiều chất chitin.

2. Bà bầu ăn cua có tốt không

Theo BS Hoàng Xuân Long, chuyên viên cao cấp Bộ Y tế cho rằng bà bầu không nên ăn cua đồng bởi chúng có chất khiến phá khối u, tống xuất khối cục tồn đọng. Chính bởi vậy mà thai nhi có một khối cục nên dễ bị sảy thai, sinh non.

Thêm nữa, lương y Nguyễn Văn Quảng của Hội Đông y Việt Nam thì cho hay phụ nữ có thai hạn chế ăn cua bởi quan điểm cua có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoạt huyết nên với phụ nữ yếu ăn cua dễ bị sảy thai.

Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu nào về việc ăn cua đồng liên quan đến sảy thai hay sinh non. Nhưng bà bầu nên chú ý, cua đồng có tính lạnh, không nên ăn hàng ngày, đặc biệt là ăn cua chết bởi chất đạm trong cua sinh ra độc tố histamin gây ngộ độc, nguy hiểm. Đặc biệt cua đồng còn dễ nhiễm các loại ấu trùng giun sán, đặc biệt là sán lá phổi nếu nấu không chín sẽ gây ảnh hưởng tới người ăn.

Các chuyên gia cho rằng người đau ốm mới khoẻ, hệ tiêu hoá còn yếu không nên ăn cua. Những người có biểu hiện sợ lạnh thì không nên ăn cua. Đặc biệt những người bị bệnh cao huyết áp, tim mạch nên hạn chế ăn cua bởi trong gạch cua có chứa nhiều cholesrol. Người mắc bệnh ho hen, cảm cúm, dễ bị dị ứng với cua cũng nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Mecuatui tổng hợp.

Posts created 153

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên