Bà bầu có nên ăn cà muối hay không?

Cà muối là món ăn rất thường thấy trong bữa cơm người việt, đặc biệt trong những ngày hè oi ả, một bát canh cua rau đay, đĩa cà muối, cả nhà quay quần. Bởi cái sự dễ ăn đó mà mọi người rất chuộng cà muốn.Vậy liệu bà bầu có được ăn cà muối hay không?

-> Bà bầu có nên ăn mận hay không?

Cà muối là một loại thực phẩm được chế biến dựa trên quá trình lên men của vi khuẩn lactic có trong tự nhiên. Vi khuẩn và enzyms trong thực phẩm lên men như cà muối có thể giúp hệ tiêu hóa hoạc động tốt hơn.

Ngoài ra, trong nước dưa cà muối vừa chín tới, không lẫn tạp chất thối rữa có hơn 20 loại axit amin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, dinh dưỡng của cà muối là không có nhiều. Trong cà muối chỉ có một số vitamin và khoáng chất, thành phần đạm hầu như không đáng kể

Đặc biệt, cà muối chưa chín kỹ lại là nguồn gốc gây ung thư. Khoa học chứng minh, đối với cà muối xổi, lượng nitrat có trong quả cà sẽ chuyển hóa thành nitrit, chất này khi kết hợp với các axit amin trong thực phẩm sẽ biến chuyển thành chất gây ung thư nguy hiểm.

So với những thực phẩm thông thường, cơ thể sẽ dễ hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm lên men hơn. Các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên thường xuyên ăn các thực phẩm lên men như sữa chua, men sữa. Tuy nhiên, đối với loại thực phẩm lên men như cà muối, mẹ bầu muốn ăn cà pháo muối cần hết sức cẩn thận.

Lí do bà bầu không nên ăn cà muối như sau: Trong thân, lá, hoa và quả cà có chứa một ít chất độc, cà nào càng đắng tức là chất độc càng cao. Đặc biệt trong quả cà có chứa chất solanin rất độc, dù với hàm lượng rất nhỏ. Chất solanin trong quả cà có thể gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh, khiến người ngộ độc solanin bị buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt…

Ngoài ra, phụ nữ ăn nhiều cà pháo cũng gây trở ngại cho hoạt động của tử cung.Trong cà muối còn có nhiều chất chua, chất axit… dễ dẫn đến phù nề, nên các thai phụ không nên ăn quá nhiều.

Bởi vậy, bà bầu nên hạn chế ăn cà pháo, cà bát muối, nhưng với cà tím lại là một loại cà có nhiều lợi ích đối với bà bầu. Bởi cà tím giàu axit folic nên giúp bé phòng chống những khuyết tật về ống thần kinh. Ngoài tác dụng ngừa dị tật bẩm sinh ở não cho thai nhi, axit folic còn giảm thiểu hàm lượng homocysteine trong máu (homocysteine là một axit amin, nếu quá cao sẽ gây nên hiện tượng cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch).

Mecuatui tổng hợp

Posts created 153

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên