Ra nhiều khí hư bất thường khi mang thai cảnh báo điều gì?

Khi mang thai bạn phải trải qua nhiều thay đổi cả bên trong lẫn bên ngoài. Đây là thời gian cơ thể bắt đầu thích nghi với thai nhi phát triển trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lắng nghe cơ thể nhiều hơn trong giai đoạn này vì những dấu hiệu cảu cơ thể có thể cảnh bảo những nguy cơ bệnh tật mà bạn mắc phải trong quá trình mang thai.

-> Bà bầu chảy máu cam khi mang thai có bất thường không?

Trước khi mang thai, đôi lúc bạn có xuất hiện khí hư. Tuy nhiên, bạn nên chú ý hơn với tình trạng khí hư của mình, chẳng hạn như mật độ dày đặc hay ít, màu sắc và mùi. Khi mang thai, lượng hormone estrogen đạt đến mức cao nhất. Ngoài ra, lưu lượng máu di chuyển về vùng chậu cũng tăng lên. Lớp niêm mạc tử cung hoạt động mạnh hơn bình thường làm lượng chất nhầy tử cung tăng lên. Chất nhầy này chảy vào âm đạo tạo thành dịch âm đạo.

Dấu hiệu cảnh báo bà bầu có khí hư bất thường?

Khí hư có màu trắng hoặc trắng nhạt chứng tỏ cơ thể bạn đang bình thường. Tuy nhiên, nếu khí hư kèm theo những yếu tố khác, bạn cần đến bác sĩ kiểm tra xem mình có mắc bệnh gì không. Dưới đây là một số dấu hiệu báo khí hư bất thường và cần đi khám:

  • Khí hư hơi đục hoặc có màu hơi xám
  • Khí hư có mùi hôi như mùi cá hay mùi thối, có thể bạn đang bị nhiễm trùng âm đạo. Nếu cơ thể bình thường, dịch âm đạo sẽ không có mùi.
  • Nếu bạn cảm thấy ngứa ở khu vực âm đạo hay ngứa khi đi tiểu, bạn có thể bị nhiễm nấm âm đạo.

Khí hư trong tam cá nguyệt thứ 3

Đôi khi bạn nhận thấy khí hư trong âm đạo trong tam cá nguyệt thứ 3 hoặc những ngày cuối của thai kỳ. Ở tam cá nguyệt thứ 3, chất nhầy chảy ra ngoài qua đường âm đạo. Chất nhầy giống như một hàng rào bảo vệ giữ cổ tử cung luôn đóng từ những tháng đầu thai kỳ. Điều này giúp thai nhi luôn được bảo vệ khỏi vi trùng hoặc bất kỳ chất nào tiếp cận tử cung. Khi cơ thể bạn sẵn sàng sinh con (sau tuần thứ 36 của thai kỳ), chất nhầy bắt đầu lỏng hơn và chảy ra ngoài âm đạo.

Nguy cơ có thể xảy ra khi khí hư là dấu hiệu của bệnh.

Dưới đây là một vài loại nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất:

1. Nhiễm nấm men

Khi mang thai, lượng hormone của cơ thể thay đổi liên tục. Kết quả, bạn có nguy cơ nhiễm nấm men cao hơn. Ngoài ra, khi mang thai, lượng dịch trong âm đạo có chứa nhiều đường hơn khi không mang thai. Điều này cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men.

2. Viêm âm đạo              

Viêm âm đạo do vi khuẩn thường không gây triệu chứng nào. Tình trạng này làm ảnh hưởng xấu đến thai kỳ và thai nhi. Nếu bạn bị nhiễm khuẩn âm đạo khi mang thai, bạn có nguy cơ chuyển dạ sớm hoặc con có thể nhỏ hơn so với bình thường. Nếu bạn đã từng sinh non và hiện tại con quá nhỏ so với lần mang thai trước, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra chính xác có phải do viêm âm đạo.

3. Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Trong trường bạn có các dấu hiệu của nhiễm trùng âm đạo, đầu tiên, bác sĩ sẽ đề nghị bạn kiểm tra về bệnh nhiễm trùng nấm men. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhất là khi bạn vẫn có quan hệ tình dục và không dùng các biện pháp phòng vệ an toàn (bao cao su) trong thai kỳ.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến sinh non và gây ra nhiều trường hợp nhiễm trùng tử cung sau khi sinh. Ngoài ra, một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể truyền sang thai nhi trong khi mang thai hoặc tại thời điểm sinh. Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể khiến bé sinh ra bị nhẹ cân, mất thị lực, không thể nghe, tổn thương não và thai nhi tử vong.

Nguồn: Sưu tầm

Posts created 153

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên