Bà bầu sụt cân khi mang thai 3 tháng đầu là do đâu?

Cân nặng của thai nhi có mối quan hệ chặt chẽ với mức tăng cân của mẹ trong suốt thai kỳ. Nếu bà bầu sụt cân trong quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Với trường hợp bà bầu sụt cân khi mang thai 3 tháng đầu , nguyên nhân do đâu?

-> Sữa cho bà bầu 3 tháng đầu mẹ nên biết

Nếu như bà bầu sụt cân trong tam cá nguyệt đầu tiên thì cũng không nên quá lo lắng bởi những tháng đầu mang thai không tăng cân hoặc sút cân là điều hoàn toàn bình thường bởi đây là thời kỳ nghén, mẹ ăn uống không được đầy đủ. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn cần theo dõi thai nghén cẩn thận để đảm bảo giai đoạn này diễn ra thuận lợi.

Nguyên nhân bà bầu sụt cân khi mang thai 3 tháng đầu

Theo mức cân nặng chuẩn của bà bầu trong thai kỳ, người mẹ nên tăng từ 9 đến 12kg và tăng từ 1 – 2 kg trong 3 tháng đầu tiên.

Tuy nhiên, vẫn có những mẹ không tăng cân hay thậm chí là bà bầu sụt cân trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Điều này không có gì đáng lo, nguyên nhân là do tình trạng thai nghén và nhạy cảm với mùi thực phẩm khiến mẹ không còn cảm giác thèm ăn nữa và chỉ ăn những thứ mình thích.

3 tháng đầu mang thai luôn là thời điểm các mẹ khốn khổ với cơn nghén vì có sự thay đổi về nội tiết tố, nồng độ hoocmon ostrogen tăng cao phát sinh tình trạng “ăn vào, nôn ra” khiến cơ thể không nhận được dưỡng chất để tăng cân.

Tình trạng này có thể được cải thiện trong những tháng tới khi hiện tượng nghén giảm dần và hết việc tích cực ăn bổ sung để giúp lấy lại cân nặng và sức khỏe trong thời gian bị nghén. Riêng các mẹ đã béo phì thì không nên để tăng nhiều ở giai đoạn này vì mức tăng cân sẽ còn tăng rất nhanh ở những tháng kế tiếp, dễ khiến mẹ thừa cân và thai to khó sinh.

Bà bầu sụt cân 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

Thực tế có rất nhiều mẹ quan tâm đến cân nặng của mình trong tất cả các tuần thai, điều này là rất tốt vì sẽ giúp mẹ theo dõi được sự phát triển song song của cơ thể mẹ và thai nhi. Thế nhưng không hẳn cứ sụt cân là mẹ liền hoảng sợ, lo lắng ngay mà tổn hại đến sức khỏe. Thai nhi nằm trong bụng mẹ trong 3 tháng đầu được nuôi dưỡng bằng túi noãn hoàng vì bánh rau chưa hoạt động một cách hoàn thiện và hiệu quả nên nhu cầu dinh dưỡng bé cần lúc này là không đáng kể.

Giai đoạn này các dưỡng chất quan trọng nhất cần cho sự phát triển của thai nhi là axit folic, đạm, vitamin. Chính vì thế mà việc thai phụ bị sút cân không ảnh hưởng gì nhiều đến thai nhi nếu mẹ vẫn đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất trên. Khi thai phụ đi thăm khám thai đều đặn mà thai nhi vẫn phát triển đều đặn thì không cần lo lắng gì cả.

Ngay cả khi trong những tháng tiếp theo thai nhi trong bụng mẹ khi cần gì thì sẽ rút dinh dưỡng và oxy từ mẹ qua bánh rau. Chỉ khi nào thai phụ kiệt quệ, gầy yếu xanh xao và các chỉ số siêu âm bất ổn thì lúc đấy em bé mới bị ảnh hưởng.

Mẹ bầu nên ăn uống thế nào trong 3 tháng đầu?

Lời khuyên dành cho mẹ bầu là đừng quá hoảng hốt nếu bà bầu sụt cân trong giai đoạn này, thay vào đó mẹ nên cố gắng ăn đủ bữa và tìm cách vượt qua cơn nghén. Trong mỗi bữa ăn bà bầu nên chú ý ngoài chất đạm động vật như sữa, trứng (kể cả trứng vịt lộn), thủy sản, tôm, cua, cá, hải sản có vỏ,…

Ngoài ra, mẹ cũng nên quan tâm đến lượng chất béo từ thực vật tốt cho sức khỏe như đậu nành, đậu xanh, cá loại đậu khác, vừng, lạc… Và đừng quên uống sữa bầu để bổ sung dinh dưỡng nếu mẹ cảm thấy ăn chưa đủ no, hoặc đã nôn hết phần ăn.

Mỗi ngày cần bổ sung lượng calories từ tinh bột từ 200- 300mcg (cơm, bánh mì, phở, bún…). Canxi cần đủ 800- 1.000mg mỗi ngày trong suốt thời gian mẹ mang thai. Cùng các khoáng chất quan trọng khác như sắt, canxi, kẽm, iốt, axit folic và các loại vitamin A, C, D, B1, B2.

Đặc biệt là axit folic và sắt – hai dưỡng chất quan trọng ảnh hưởng đến mức tăng cân của mẹ trong thời gian mang thai cũng như giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, mẹ cũng nên chuẩn bị một số loại thức ăn vặt cho mẹ bầu như sữa chua, bánh quy mặn, hạt hạnh nhân khô,… để nhâm nhi mỗi khi đói và chúng cũng giúp mẹ giảm triệu chứng nghén rất hiệu quả đấy.

Nguồn: Sưutam

Posts created 153

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên