Nguyên nhân thiếu ối trong 3 tháng đầu thai kỳ

-> Phụ nữ 3 tháng đầu thai kỳ bị đau bụng có sao không?

Tam cá nguyệt đầu tiên luôn là giai đoạn nhạy cảm nhất của thai kỳ. Trong đó, thiếu nước ối là một trong những vấn đề mẹ nên đặc biệt lưu tâm vì nó ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Vậy nguyên nhân của ít nước ối trong 3 tháng đầu là gì? Và hậu quả của nó nghiêm trọng ra sao?

Nguyên nhân gây ít nước ối trong 3 tháng đầu thai kỳ

Màng ối bị rò rỉ

Nguyên nhân đầu tiên nằm trong “diện tình nghi” khi mẹ bầu thiếu ối là màng ối bị rò rỉ và thường là mẹ rất khó phân biệt dấu hiệu này với việc mẹ bị són tiểu.

Nước ối bị rỉ thường không màu, không mùi và có tốc độ chảy chậm hơn so với nước tiểu. Nếu nghi ngờ bị rỉ ối, mẹ bầu nên đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ hơn.

Nhau thai bất thường

Nhau thai có nhiệm vụ vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ đến thai nhi, khi việc vận chuyển xảy ra “trục trặc”, thai nhi sẽ không có đủ “nguyên liệu” để chuyển hóa thành chất lỏng, làm cho lượng nước ối bị giảm đi.

Ảnh hưởng từ thuốc

Trong thai kỳ, một số mẹ bầu phải tiến hành điều trị bệnh và một số loại thuốc có thể đem bến những tác dụng phụ không muốn như thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống viêm…  và tiểu đường thai kỳ  cũng là một trong những yếu tố gây nên tình trạng ít nước ối trong 3 tháng đầu.

Thai nhi có vấn đề về sức khỏe

Lượng nước được duy trì phụ thuộc rất nhiều vào thai nhi. Nhưng khi bé mắc phải một dị tật nào đó, thường là ở 3 tháng đầu và 3 tháng giữa, có thể khiến cho thận và đường tiết niệu của thai nhi xảy ra vấn đề, khiến cho thai nhi không thể sản xuất đủ lượng nước tiểu “bù” vào lượng nước ối bé đã nuốt vào.

Mang song thai

Việc mang song thai hay đa thai cũng có thể là nguyên nhân khiến mẹ bầu thiếu nươc ối. Một thai quá ít nước ối, thai kia lại có quá nhiều nước ối.

Không cung cấp đủ nước cho cơ thể

Theo một nghiên cứu năm 2007 của khoa Y trường đại học Soroka, các trường hợp thiếu ối thường diễn ra vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao làm tình trạng mất nước trở nên phổ biến hơn. Từ đó làm cho mẹ bầu có khả năng thiếu nước ối.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến lượng nước ối. Một nghiên cứu khác cho thấy, Những mẹ bầu không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể thường có nguy cơ bị nước ối ít cao hơn bình thường.

Thiếu nước ối nguy hiểm như thế nào?

Tùy vào tình trạng, nguyên nhân và độ tuổi thai mà việc thiếu nước ối sẽ ảnh hưởng ít hay nhiều.

Nếu mẹ bầu bị thiếu ối trong 3 tháng đầu thai kỳ hoặc vài tuần sau đó, khả năng sảy thai và thai chết lưu có thể xảy ra. Đồng thời, việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng phổi của thai nhi.

Nếu mẹ bị thiếu ối trong 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ có thể nhẹ nhõm hơn phần nào vì đa số các trường hợp đều không xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ sức khỏe của cả hai mẹ con và có thể truyền nước để bổ sung dịch ối cho mẹ bầu. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, mẹ bầu bị thiếu ối có thể khiến ngôi thai bị ngược khi sinh vì bé không có đủ lượng nước ối cần thiết để xoay đầu xuống dưới.

Thiếu ối cũng có thể khiến mẹ bị vỡ ối sớm. Và trong từng trường hợp cụ thể, sau khi xem xét các nguy cơ nhiễm trùng ối và tình trạng của thai nhi, bác sĩ sẽ quyết định có nên can thiệp để mẹ sinh sớm hay không.

Posts created 153

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên