Đa ối khi mang thai và những điều mẹ bầu nên lưu ý

Ngay từ những tuần đầu mang thai, cơ thể mẹ bắt đầu “sản xuất” nước ối để tạo thành lớp màng bao bọc, bảo vệ thai nhi. Theo sự phát triển của thai nhi, lượng nước ối cũng sẽ tăng lên cho đến gần cuối thai kỳ thì có xu hướng ngừng lại. Thế nhưng, khi lượng nước ối này trở nên dư thừa, nghĩa là mẹ đang gặp phải tình trạng đa ối khi mang thai, thì mẹ bầu nên cẩn trọng.

-> Nguyên nhân thiếu ối trong 3 tháng đầu thai kỳ

Nước ối được hình thành như thế nào?

Từ ngày thứ 12 sau thụ tinh thì nước ối đã được “triệu tập” ở khoang ối. Nước ối là một chất lỏng không màu, bao quanh thai nhi trong tử cung và là “sản phẩm” thải từ thận của thai nhi. Chất lỏng vào và ra khỏi phổi và dạ dày của em bé theo một chu kỳ tái tạo liên tục và khép kín. Sau khi chất lỏng vào và qua đường tiêu hóa, nó được thận bài tiết ra ngoài rồi lại tiếp tục được tái chế và lặp lại chu kỳ.

Trong trường hợp lượng nước ối ở mức cao và không tự điều chỉnh được, thai nhi có thể sẽ gặp một vài vấn đề, đôi khi, em bé sẽ gặp phải những vấn đề về tăng trưởng, đặc biệt là suy giảm khả năng nuốt hoặc khả năng hấp thụ chất lỏng.

Đa ối khi mang thai là hiện tượng như thế nào?

Trong một thai kỳ bình thường, cơ thể bạn sẽ sản sinh khoảng 800 – 1000 ml nước ối trước khi nó bắt đầu giảm dần sau 36 tuần.

Đa ối là hiện tượng có quá nhiều nước ối trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Tình trạng này rất hiếm gặp, chỉ có 1% mẹ bầu phải đối mặt với tình trạng này trong thai kỳ. Đa ối rất khó phát hiện, nhất là đối với những trường hợp nhẹ.

Đa ối nguy hiểm như thế nào?

Chứng đa ối xuất hiện càng sớm, lượng nước ối càng cao thì thai nhi càng nguy hiểm.

  • Khi khối lượng chất lỏng trong tử cung quá cao, sẽ có nguy cơ vỡ màng ối sớm và do đó, bé sẽ phải sinh non.
  • Sinh ngôi mông hoặc các tình huống không thuận lợi khác.
  • Bong nhau thai.
  • Sa dây rốn.
  • Tăng trưởng của thai nhi bị hạn chế và có các vấn đề với phát triển khung xương.
  • Có thể sinh mổ và vì vậy có thêm rủi ro so với sinh theo đường âm đạo bình thường.
  • Thai nhi có thể bị sinh non. Nếu có đủ thời gian thì mẹ sẽ được cho thuốc steroid để giúp phổi của em bé trưởng thành nhanh hơn, kịp thời thích nghi.
  • Những mẹ bầu bị đa ối sẽ có khả năng bị chảy máu hay băng huyết sau sinh cao hơn. Điều này là do tử cung bị giảm sút sức khỏe cơ bắp và không thể co lại hoàn toàn như thông thường.
  • Em bé sinh ra to hơn so với kích thước bình thường.
  • Thai chết lưu.

Mẹ bầu dư ối thì “vượt cạn” như thế nào?

Mẹ bầu vẫn sẽ trải qua cuộc “vượt cạn” bình thường như những người mẹ khác, nếu không có gì “bất ngờ” xảy ra và trong một số trường hợp, các bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu sinh mổ.

Tuy nhiên, lượng nước ối dư thừa có thể khiến cho mẹ vỡ ối sớm và mẹ cần lập tức đến ngay bệnh viện trong trường hợp này.

Nếu bạn cảm thấy các cơn co xuất hiện trước 37 tuần tuổi, bạn cần đến gặp bác sĩ để xin lời khuyên. Và tất cả các mẹ bầu cần ghi nhớ điều này, đừng bỏ qua bất cứ cuộc kiểm tra định kỳ nào, vì các bác sĩ có thể phát hiện ra những biểu hiện bất thường và có các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Posts created 153

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên