Bí kíp dinh dưỡng giúp mẹ bầu “trị” chứng ốm nghén trong thai kỳ

Chứng ốm nghén trong thai kỳ là tình trạng phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể mẹ bầu. Vì thế, bạn đừng quá lo lắng khi cơ thể gặp phải những triệu chứng này. Những biện pháp chữa trị tuyệt đối bạn cũng không nên áp dụng, vì đó là sự thay đổi tự nhiên của cơ thể. Bạn chỉ nên hạn chế tình trạng ốm nghén để cơ thể đỡ mệt hơn.

“TRỊ” ốm nghén

Khi ốm nghén, đa số mẹ bầu đều nằm nghỉ ngơi để giảm được chứng nôn – nghén. Nhưng theo các chuyên gia, ngay sau khi thức dậy, các mẹ nên vận động nhẹ nhàng. Điều đó kích hoạt những cơ quan trong cơ thể để chuẩn bị hoạt động lại.

Trong bữa ăn, bạn nên có những cuộc trò chuyện với mọi người trong gia đình. Điều này sẽ giúp bạn tạ quên đi mùi vị khó chịu của thức ăn và giảm được cảm giác nôn, ói.

Khi ăn, bạn chỉ nên ăn từng chút một, tránh ăn nhiều và quá no. Cách tốt nhất là bạn nên chia nhỏ buổi ăn. Mỗi ngày ăn khoảng 5 – 6 bữa, mỗi bữa cách nhau khoảng 2 – 3 tiếng. Nếu bạn có thời gian có thể tự chế biến những món ăn đơn giản và từ từ thưởng thức chúng.

Các loại thức ăn cũng không nên chứa quá nhiều nước. Chúng sẽ gây ra tình trạng co thắt dạ dày khiến bạn dễ bị nôn ói.

Ngoài ra, bạn phải ghi nhớ tránh những thức ăn gây ra mùi, kích thích sự khó chịu của cơ thể. Khi cảm thấy khó chịu do ngửi mùi thức ăn, bạn nên tìm ra món gì, nguyên liệu nào làm bạn cảm thấy thế để hạn chế tiếp xúc với chúng.

Vỏ cam, quýt là một trong những “mẹo” giúp giảm triệu chứng ốm nghén hiệu quả. Khi bắt đầu thấy cảm giác nôn, ói, bạn hãy đưa vỏ cam, quýt lên mũi và hít thở, sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngoài ra:

Bên cạnh đó, việc uống nhiều nước sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đồng thời giúp cơ thể hạn chế tình trạng choáng váng, giảm cảm giác nôn, ói. Mỗi ngày bạn cần uống ít nhất 2 lít nước để tránh bị mất nước.

Thông thường, tình trạng ốm nghén chỉ xảy ra trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu và sẽ tự hết sau đó. Tuy nhiên có một số trường hợp, các triệu chứng ốm nghén nặng nề hơn. Mẹ bầu sẽ thường xuyên cảm thấy nôn ói, cân nặng giảm nhanh hay thậm trí là chóng mặt. Nhịp tim đập bất thường, sốt cao trên 38 độ C. Khi gặp phải các hiện tượng này, mẹ hãy tới ngay các cơ sở y tế. Để khám và được bác sĩ chẩn đoán cũng như điều trị nhé.

Mecuatui tổng hợp

Posts created 45

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên